Vì sao bom tấn 110 triệu USD Trung Quốc 'chết yểu' Giải Trí

Theo quan tran - 19/07/ 09:47

Phim Asura khởi chiếu ở các rạp Trung Quốc từ hôm 13/7. Tới 15/7, đoàn phim ra thông cáo ngừng chiếu tác phẩm. Phim thu về chưa đầy 50 triệu nhân dân tệ (7,5 triệu USD) sau ba ngày - con số thấp so với kinh phí 112 triệu USD.

Tác phẩm được thai nghén trong sáu năm, gồm dàn diễn viên thực lực như Lương Gia Huy, Lưu Gia Linh lẫn "miếng thịt tươi" Ngô Lỗi ("miếng thịt tươi" chỉ các sao nam trẻ được săn đón). Êkip lên đến 1.800 người, đến từ 35 quốc gia. Trong đó có giám đốc mỹ thuật Oscar Chichoni - người từng phụ trách Người Hobbit, Pacific Rim 2; giám đốc kỹ xảo Charlie Iturriaga - người từng tham gia Fast & Furious 7... cùng các chuyên gia thời trang, âm thanh, ánh sáng khác của Hollywood.

* Trailer phim "Asura"

Vì sao bom tấn 110 triệu USD Trung Quốc 'chết yểu' Giải Trí

 

 

Trailer phim Asura

Phía đơn vị phát hành cho rằng doanh thu của Asura thảm hại do phim bị chấm điểm quá thấp trên các trang bán vé và diễn đàn phim ảnh phổ biến ở Trung Quốc như Douban, Maoyan, với số điểm lần lượt là 3,1 và 4,9. Hàng nghìn ý kiến chê bai phim thậm tệ. Đoàn phim chỉ ra điều này mâu thuẫn với số điểm 8,4 trên trang Taopiaopiao, cho rằng nhiều tài khoản ảo đăng nhập Douban và Maoyan để chấm điểm thấp cho tác phẩm. "Đây là hành vi dìm phim có âm mưu, có tổ chức và là sự cạnh tranh bẩn thỉu", đoàn phim khẳng định.

Tuy vậy, một chuyên gia nhận định trên Beijingnews con số 8,4 trên Taopiaopiao không đáng tin cậy vì trang này thuộc một công ty phát hành của Asura. Đoàn phim cũng đã làm việc với đại diện của Douban và Maoyan, hai trang này khẳng định không có điểm bất thường, mờ ám trong số điểm hiển thị cũng như ý kiến của khán giả.

Vì sao bom tấn 110 triệu USD Trung Quốc 'chết yểu' Giải Trí

Phim bị chê là sự pha trộn hổ lốn giữa thể loại thần thoại Hy Lạp, siêu anh hùng Mỹ, hoạt hình Nhật Bản...

Nhiều chuyên gia nhận định lý do quan trọng khiến Asura bị rút khỏi rạp chiếu là nội dung phim rời rạc, khó hiểu. Phim kể về chàng trai chăn dê ở Nhân giới (Ngô Lỗi đóng) bị đưa đến thế giới của Asura Vương và được đối đãi như ông hoàng. Sau đó, chàng phát hiện mình bị lợi dụng để thực hiện mục đích hủy diệt thiên giới của Asura Vương. Chàng tìm cách thoát khỏi sự khống chế của Asura Vương. 

Trên Huanqiu, nhà phê bình Hồ Tích Tấn nhận định phim cụt lủn và rời rạc trong việc truyền tải nội dung, các nhân vật thiếu sự kết nối. Ông Lưu Kiến Phong - phụ trách đối ngoại công ty sản xuất phim Poly Culture - nhận định: "Nội dung là hạt nhân của một tác phẩm. Kỹ xảo hào nhoáng nhưng không phục vụ nội dung thì trở nên vô ích. Có thể trước đây khán giả trẻ bỏ tiền mua vé để xem kỹ xảo nhưng giai đoạn đó đã qua rồi. Bây giờ, các phim của Hollywood cũng không thể chỉ dựa vào kỹ xảo để thu hút người xem. Câu chuyện trong phim mới là yếu tố quan trọng".

Vì sao bom tấn 110 triệu USD Trung Quốc 'chết yểu' Giải Trí

Tạo hình của Lưu Gia Linh trong phim.

Đồng quan điểm, nhà phê bình Fei Luo Da cho rằng nếu nội dung và cách xây dựng nhân vật hợp lý, khán giả có thể bao dung với các điểm yếu khác. Nhưng trong Asura, mọi thứ đều quá xa vời, lạ lẫm, thoại khó hiểu. Tác phẩm là sự pha trộn hổ lốn giữa phong cách phim thần thoại Hy Lạp với siêu anh hùng của Mỹ, hoạt hình Nhật Bản... Nhiều hình ảnh trong phim tương đồng tình tiết trong Chúa tể những chiếc nhẫn, Trò chơi vương quyền, Avatar.

Qua bài viết trên Weibo, nhà phê bình Vân Chi Đông cho rằng phim đầu tư lớn cho kỹ xảo nhưng nhìn tổng thể, hình ảnh tạo cảm giác khoa trương, khoe mẽ. Tất cả như đang gào lên "ta là người có tiền". Tạo hình ba chiếc đầu liền kề trông tức cười. Vân Chi Đông châm biếm: "Các nhà làm phim muốn cho thấy đây là tác phẩm viễn tưởng Tây hóa nên có nhiều nhân vật người nước ngoài, những nhân vật đó phát âm tiếng Trung rất chuẩn. Có thể đó là yếu tố viễn tưởng nhất của bộ phim".

Ifeng dẫn chứng một phim tương tự hoàn cảnh của Asura là Vạn Lý Trường Thành của đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Tác phẩm có vốn đầu tư 150 triệu USD. Theo tính toán, phim phải thu về 450 triệu USD mới hòa vốn song tổng doanh thu chỉ đạt 350 triệu USD. Trang này nhận định khán giả không dựa vào yếu tố phim "đầu tư bao nhiêu" khi mua vé mà phụ thuộc "phim hay không".  Thành công của Dying to Survive - tác phẩm có vốn đầu tư thấp nhưng gây sốt hè 2018 ở Trung Quốc - chứng minh điều đó.

Việc ra rạp cùng thời gian với Dying to Survive cũng là yếu tố ảnh hưởng tới thành - bại của Asura. Bên cạnh đó, phim còn phải cạnh tranh với Tà bất áp chính - tác phẩm của đạo diễn Khương Văn quy tụ dàn diễn viên thực lực Hứa Tình, Liêu Phàn, Bành Vu Yến... Đây là hai phim đang dẫn đầu ở Trung Quốc về lượt người xem và doanh thu phòng vé.

Như Anh

Đừng bỏ lỡ
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật góc con gái